Giỏ hàng

5 quan niệm sai lầm trong chăm sóc da không nên bỏ qua

Free Radical Technology, Inc. (FRIC), công ty tư vấn chuyên về gốc tự do của Mỹ, vừa cập nhật một số quan niệm sai lầm trong chăm sóc da, kèm theo những khuyến cáo bổ ích.

Tất cả kem chống nắng đều tốt?

Quan niệm này chưa chính xác. Thành phần chống nắng hóa học thâm nhập vào da và hấp thụ bức xạ UV thông qua các liên kết hóa học. Chúng từ từ phân hủy và giải phóng nhiệt dưới dạng sản phẩm phụ của quá trình tương tác hóa học với ánh sáng cực tím. Năng lượng nhiệt này sau đó tiêu tan và thoát ra khỏi da. Ngoài ra, kem chống nắng hóa học có liên quan đến sự gián đoạn nội tiết và có thể gây kích ứng cho da, đặc biệt đối với những người có làn da nhạy cảm.

Sự lựa chọn tốt hơn là các thành phần chống nắng vật lý như: Titanium Dioxide và Zinc Oxide (sử dụng trong các sản phẩm chống nắng Colorescience). Chúng phản xạ tia cực tím và không có phản ứng nhiệt liên quan đến việc sử dụng chúng. Kem chống nắng vật lý không xâm nhập vào da mà thay vào đó hoạt hóa như những tấm gương nhỏ để phản chiếu lại tia cực tím. Vì vậy sản phẩm này là một lựa chọn tốt hơn cho mục đích chống nắng.

Sản phẩm hữu cơ tốt hơn sản phẩm phi hữu cơ?

Có nhiều tổ chức của Mỹ đã chứng nhận các sản phẩm hữu cơ như USDA, Ecocert, BDIH, NPA... dựa theo các tiêu chuẩn khác nhau. Do đó, chỉ vì một sản phẩm được dán nhãn hữu cơ thì không thể biết cụ thể nó có bao nhiêu phần trăm nguyên liệu hữu cơ. Ngoài ra, một số sản phẩm liệt kê các thành phần là hữu cơ nhưng lại được kết hợp theo công thức ở mức rất thấp. Trong trường hợp này, thuật ngữ hữu cơ có rất ít hoặc không có ý nghĩa. Các sản phẩm hữu cơ cũng có thể không được bảo quản đúng cách và có thể bị ô nhiễm trong quá trình sử dụng, khiến chúng có thể không an toàn.

Quan tâm tới thành phần hóa học, "không đau, không tác dụng"?

Một số sản phẩm chăm sóc da thường tạo cảm giác vật lý nhưng thực tế lại không "hoạt hóa", như dầu bạc hà hoặc cồn, hay các thành phần có thể làm ngứa da như dầu bạc hà, hương thảo và long não... Những thành phần này được pha chế không đúng cách có thể gây kích ứng, viêm và gây tổn thương da. Một cảm giác tạm thời cho da thường vô hại nhưng kích ứng kéo dài có thể dẫn đến nhạy cảm và gây phản ứng dị ứng. Ngược lại, nhiều thành phần như kích hoạt thực vật tiêu chuẩn, peptide và hydrators, như những chất có trong sản phẩm chống lão hóa Colorescience Anti-Aging Serum hay Even Up Clinical Pigment Perfector SPF 50 có tác dụng rất tốt cho da và hầu hết lại không gây ra một phản ứng cảm giác nào.

Sau 40 tuổi, SPF là vô nghĩa?

Khi chúng ta già đi, da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời. Điều này có nghĩa, chúng ta bị cháy nắng nhanh hơn so với khi còn trẻ. Hầu hết các bệnh ung thư da là do tác hại của ánh nắng mặt trời mà chúng ta phơi nhiễm trong suốt cuộc đời. Phơi nắng làm tổn hại ADN da, không chỉ tăng nguy cơ bị ung thư, mà còn làm hỏng hệ thống ma trận ngoại bào da, bao gồm chủ yếu là collagen và elastin. Theo thời gian, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dẫn đến nếp nhăn sớm và đổi màu da.

Ngoài ra, khi chúng ta già đi, làn da của chúng ta trải qua những thay đổi làm suy yếu khả năng phòng vệ, chống lại bệnh ngoài da với hệ thống miễn dịch bị tổn thương và khả năng chữa bệnh kém hơn. Những ảnh hưởng này đều trầm trọng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy dùng SPF không bao giờ là thừa hay vô nghĩa.

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB, tia gây ra cháy nắng và ung thư da) trong thời gian nhất định. Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Có nghĩa là kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút.

Nếu sản phẩm không tác dụng ngay lập tức thì loại ngay?

Không nên, bởi có rất ít sản phẩm có tác dụng tức thì, trừ chất tẩy rửa và dưỡng ẩm. Các sản phẩm chống lão hóa da làm giảm rõ rệt sự xuất hiện của nếp nhăn và nếp nhăn có thể mất từ 4 đến 12 tuần, nhanh cũng phải mất 2-3 tuần. Những tác dụng ban đầu của các sản phẩm làm sáng da có thể thấy trong 2-3 tuần, khi tiếp tục sử dụng hơn 8-12 tuần sẽ phát huy tác dụng lâu dài hơn. Tương tự, các sản phẩm chăm sóc da như Retinol và các sản phẩm chống mụn trứng cá cũng phải mất một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn hãy kiên trì, không nên loại ngay sản phẩm khi không thấy có tác dụng tức thì.

Back top