Giỏ hàng

Da nhạy cảm hoặc bệnh chàm: Làm thế nào bạn có thể phân biệt và điều trị nó?

 Ngứa, phát ban, mẩn đỏ, châm chích và bong tróc - đều là một số triệu chứng da mà bạn sẽ mắc vào một thời điểm nào đó trong đời. Đối với nhiều người trong chúng ta, đôi khi bị kích ứng da có thể do các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp với làn da của chúng ta - có lẽ bạn đang thử một sản phẩm retinoid mới, hoặc đơn giản là sữa rửa mặt hoặc chất tẩy da chết quá mạnh.

(Ảnh: IStock, Art: Jasper Loh)

Tuy nhiên, đối với phần còn lại của chúng ta, các triệu chứng này được xem là mãn tính, có nghĩa là chúng kéo dài, giảm dần và bùng phát rất thường xuyên. Điều này có thể xảy ra với bạn dù bạn đang chú ý để không gây kích ứng da và chỉ sử dụng các sản phẩm được thiết kế để dịu nhẹ cho da.

Cho dù đó là vấn đề trước đây hay sau này, đáng chú ý là ngày càng có nhiều vấn đề xảy ra. Điều này phần nào giải thích sự gia tăng của các thương hiệu chăm sóc da với các sản phẩm được thiết kế cho da nhạy cảm.

BẠN THỰC SỰ CÓ LÀN DA NHẠY CẢM?

Bạn có thực sự có làn da nhạy cảm? (Ảnh: iStock)

Trước hết, làm thế nào để biết chúng ta có làn da nhạy cảm hay không? Điều này khó xác định nếu bạn thỉnh thoảng bị kích ứng da nhẹ, nhưng không có các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến các bệnh ngoài da như chàm.

Theo Tiến sĩ Coni Liu, bác sĩ da liễu từ DS Skin & Wellness Clinic: “Nếu làn da của bạn dễ nổi mẩn đỏ hoặc xuất hiện các triệu chứng dị ứng, rất có thể bạn có làn da nhạy cảm - vốn là một yếu tố di truyền”.

Đồng thời, da nhạy cảm thường là một tình trạng mà chúng ta mắc phải cùng với bệnh ngoài da, mặc dù nó cũng có thể tự tồn tại.

Theo bác sĩ Liu, da nhạy cảm có liên quan đến bệnh chàm, “hậu quả cuối cùng của việc da nhạy cảm là tiếp xúc với các tác nhân dẫn đến bệnh chàm”. Cô giải thích: “Chúng không loại trừ lẫn nhau và có thể tạo thành một dải - da nhạy cảm thường đề cập đến các mức độ khác nhau của bệnh chàm.

Nếu bạn nhận thấy rằng da của bạn thường phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm không gây khó chịu cho người khác, thì có khả năng là bạn có làn da nhạy cảm đang phản ứng với một số thành phần trong đó.

Bên cạnh sản phẩm, các yếu tố môi trường và lối sống cũng có thể mang lại những phản ứng bất lợi cho làn da bạn. 

“Người ta đã xác định rõ rằng nguy cơ (có) làn da nhạy cảm lâm sàng theo độ dốc nông thôn - thành thị - ô nhiễm không khí và gần giao thông, tăng độ cứng của nước, tiếp xúc với khói thuốc và căng thẳng tâm lý cũng có thể là sản phẩm phụ của quá trình đô thị hóa", Tiến sĩ Liu giải thích.

Nói cách khác, lối sống thành phố bận rộn, căng thẳng và môi trường ngày càng ô nhiễm mà chúng ta đang sống cũng có thể khiến làn da nhạy cảm hoạt động thường xuyên hơn.

KIỂM SOÁT BẰNG CHĂM SÓC DA PHẢI

Việc chăm sóc da phù hợp có thể giúp làn da khỏe mạnh hơn. (Ảnh: iStock)

Rất may, làn da nhạy cảm có thể được kiểm soát dễ dàng hơn so với bệnh ngoài da. Mặc dù bác sĩ Liu lưu ý rằng di truyền của độ nhạy cảm của da không thể thay đổi và không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát được các tác nhân từ môi trường, nhưng điều bạn chắc chắn có thể làm là tránh các sản phẩm gây ra phản ứng bất lợi.

Nói chung, bạn nên áp dụng một thói quen nhẹ nhàng cho da và tránh các sản phẩm có chất hoạt động bề mặt mạnh hoặc hoạt tính mạnh, cả hai đều là tác nhân gây kích ứng da.

Tiến sĩ Liu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dưỡng ẩm. “Với việc thiếu chức năng bảo vệ da tốt, da của chúng ta dễ bị tác động bởi các chất gây dị ứng và nhiễm trùng. Để khôi phục hoặc thay thế hàng rào đó, việc dưỡng ẩm thường xuyên với chất giữ ẩm có chứa ceramides có lẽ là bước quan trọng nhất trong việc bảo vệ da khỏi các tác hại của môi trường ”.

Mặc dù bạn không phải hạn chế nghiêm đối với các sản phẩm chăm sóc da được bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ da liễu chấp thuận, nhưng bạn cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn chúng. Vì vậy, đừng quên đọc kỹ danh sách thành phần trước khi mua hàng.

Tiến sĩ Liu đồng ý rằng có nhiều nhãn hiệu không kê đơn tốt, chất giữ ẩm có chứa ceramides, nhưng bà cũng cảnh báo: “Tránh hương thơm, tinh dầu và bất kỳ thành phần tẩy tế bào chết nào để ngăn ngừa dị ứng do tiếp xúc”.

Các sản phẩm thời thượng tuyên bố sẽ làm bạn rạng rỡ chỉ trong một lần sử dụng hoặc giới thiệu vô số lợi ích và chức năng trong một chai sẽ không an toàn cho loại da của bạn. Vì chúng rất có thể chứa các hoạt chất mạnh hoặc các thành phần ở nồng độ có thể gây kích ứng.

Back top