Giỏ hàng

Độ ph của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt?

Một trong những yếu tố để có làn da đẹp chính là bạn cần quan tâm đến độ Ph khi lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt, bởi độ Ph có vai trò rất quan trọng đối với làn da. Vậy độ pH của sữa rửa mặt là gì? là độ Ph bao nhiêu là phù hợp?

1. Độ pH là gì? Độ pH của da là gì?

Khái niệm pH được dịch ra là "năng lượng tiềm ẩn của hydro", chỉ khả năng hoạt động của các ion hydro trong dung dịch gốc nước. Giá trị của độ pH trong dung dịch dao động trong một khoảng từ 0-14. Nếu pH dưới 7 (độ pH trung tính) được coi là có tính axit, trong khi lớn hơn 7 được coi là có tính kiềm.

Điều này có thể gây ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bề mặt và các lớp trên cùng của da có tính axit tự nhiên. Lý do là vì da có một lớp màng bảo vệ trên bề mặt, được gọi là lớp phủ axit. Lớp phủ axit đóng một vai trò quan trọng bằng cách làm việc với các thành phần tự nhiên cho da như ceramides, cholesterol, enzyme, mồ hôi và cả lớp dầu tự nhiên trên da, vừa bảo vệ bề mặt da, vừa che phủ cho các lớp dưới khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Bên cạnh đó, độ pH có tính axit của da cũng đóng một vai trò trong việc giữ cân bằng hệ vi sinh vật mỏng manh của da. Hệ vi sinh vật tại chỗ duy trì tính axit sẽ ức chế các mầm bệnh có hại nhưng lại cho phép những thứ tốt đẹp phát triển.

Theo đó, làn da sẽ tương thích hơn với các sản phẩm chăm sóc da có tính axit, đặc biệt là da mặt, nơi sản xuất ra lượng dầu tự nhiên nhiều hơn các vùng khác trên cơ thể. Mặc dù nghiên cứu về phạm vi pH của da có nhiều giá trị khác nhau, những bằng chứng hiện tại cho thấy độ pH trung bình của da là 4,7.

Độ ph của sữa rửa mặt phải tương thích với làn da

2. Độ pH của sữa rửa mặt là gì? Độ pH ảnh hưởng đến da như thế nào?

Liên tục làm rối loạn độ pH của da ở mức độ mạnh có thể dẫn đến hoặc làm trầm trọng thêm nhiều vấn đề, bao gồm các rối loạn da thường gặp và cảm giác khô, căng khi rửa bằng xà phòng dạng thỏi hoặc nước (hầu hết các loại xà phòng đều có tính kiềm).

Để tránh các vấn đề này, nhiều người quan tâm và tìm kiếm các sản phẩm chăm sóc da cân bằng độ pH, nhất là độ pH của sữa rửa mặt phù hợp. Lúc này, các sản phẩm sữa rửa mặt "cân bằng độ pH" có nghĩa chỉ các sản phẩm được pha chế với độ pH phù hợp với làn da bình thường, khỏe mạnh. Phạm vi đó thường được nhận định nhiều nhất là nằm giữa pH 4 và pH 7. Và điều này sẽ thực sự có lợi ích. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm chăm sóc da như độ ph của sữa rửa mặt có tính axit sẽ kích thích da sản xuất các chất chính cần thiết để trông mịn màng, mềm mại và ngậm nước hơn. Đây là cơ sở cho người dùng lựa chọn độ ph của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt để phù hợp với làn da.

Tuy nhiên, nếu dùng độ ph của sữa rửa mặt nằm ngoài phạm vi này, trong hầu hết các trường hợp, điều này không gây lo lắng. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng sự gián đoạn nhẹ về độ pH của da (chẳng hạn như do sử dụng sữa rửa mặt có thành phần chất tẩy da chết chứa AHA hoặc BHA có độ pH là 3,6 hoặc kem chống nắng khoáng có độ pH là 7,5) chỉ là tạm thời. Da mặt khỏe mạnh tự nhiên sẽ có khả năng cân bằng với độ pH bình thường, thường là trong vòng một giờ sau đó.

Mặt khác, việc sử dụng độ ph của sữa rửa mặt không thích hợp, như có tính axit cao (pH 2,5 trở xuống) hoặc có tính kiềm (pH 8 trở lên), sẽ gây ra sự gián đoạn đáng kể hơn trong quá trình cân bằng lại độ pH của da. Vì vậy, da sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại bình thường. Trong thời gian này, người có làn da nhạy cảm sẽ dễ bị tổn thương bởi các yếu tố có thể gây ra mụn, các dấu hiệu của bệnh chàm, mẩn đỏ và nhạy cảm. Đó là lý do tại sao việc sử dụng hàng ngày các sản phẩm có độ pH quá cao hoặc quá thấp có thể nhìn thấy rõ ràng và làm tổn thương da dần dần.

Độ ph của sữa rửa mặt không thích hợp có thể gây ra mẩn đỏ

3. Lợi ích của việc sử dụng độ pH của sữa rửa mặt thấp

Độ pH của sữa rửa mặt thấp có xu hướng làm sản phẩm có kết cấu dạng gel, sữa hoặc kem, có thể ít làm khô hơn dạng bọt (dạng phổ biến mà chất tẩy rửa có độ pH cao thường sử dụng).

Tốt hơn cho những người da bị bệnh chàm ở độ pH thấp hơn, thành phần lipid của được giữ vững, đảm bảo tính ổn định cho làn da ở những người dễ bị chàm hoặc khô da.

Bảo vệ tính axit tự nhiên của da: Đặc tính này được duy trì bằng một lớp phủ mỏng nằm trên cùng của da, được tạo thành từ dầu tự nhiên trên da, mồ hôi và axit béo, có tác dụng bảo vệ da khỏi vi khuẩn và vi rút có hại tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến tình trạng da khi da mặt vốn dĩ là một vùng da nhạy cảm. Đồng thời, sữa rửa mặt có pH thấp còn cải thiện các vấn đề như mụn trứng cá, chàm và lão hóa da.

Độ ph của sữa rửa mặt thấp giúp cái thiện vấn đề lão hóa da

4. Cách nhận biết sữa rửa mặt có pH thấp

Với những kiến thức nêu trên, độ pH của sữa rửa mặt thấp là sự lựa chọn phù hợp cho hầu hết các loại da. Nhưng làm thế nào để biết sữa rửa mặt có độ pH thấp?

Nếu độ pH của sản phẩm không có trên nhãn, cách tốt nhất để biết liệu sữa rửa mặt có cân bằng độ pH hay không là xem nó có sủi bọt hay không. Nếu sản phẩm này dạng kem và nhẹ nhàng thì đó là một loại sữa rửa mặt có độ pH thấp.

Ngoài ra, với hầu hết các nhà sản xuất hiện đại uy tín, các sản phẩm được đánh dấu “cân bằng độ pH” đã được bào chế để tương thích làn da với độ pH tự nhiên và sẽ không làm tăng độ pH của da.

Tóm lại, để khuôn mặt luôn rạng rỡ và khỏe mạnh, làn da phải duy trì một hệ thống phòng thủ phức tạp để bảo vệ khỏi một loạt các yếu tố gây hại, bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các gốc tự do và các chất ô nhiễm môi trường. Theo đó, việc biết cách lựa chọn độ ph của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt vốn là điều quan trọng, vì mọi người đều phải rửa mặt hằng ngày trong quy trình chăm sóc da tối thiểu. Như vậy, với một loại sữa rửa mặt cân bằng độ pH, làn da sẽ có khả năng duy trì tính phòng vệ đồng thời ngăn ngừa kích ứng, hạn chế khô da.

Back top