Giỏ hàng

Đừng tưởng mùa đông là đỡ bị nắng xiên hỏng da, miền Bắc đang có chỉ số tia cực tím gây hại cao, nhắc bạn cần làm việc này ngay!

Việc làm cần nhất để bảo vệ làn da khi mức tia cực tím gây hại cao ngất hiện nay chính là dùng kem chống nắng. Nhưng chọn loại phù hợp và dùng sao cho đúng thì không phải ai cũng nắm rõ.

Tia cực tím ở mức báo động với miền Bắc ngay trong mùa đông, gây hại cho nhiều người chủ quan không bôi kem chống nắng

Vào những ngày đầu tiên của năm mới, mức cảnh báo tia cực tím ở miền Bắc ở mức gây hại rất cao. Điều này đặt ra không ít lo ngại cho người dân, nhất là ở khu vực miền Bắc. Hiện nay, miền Bắc đang trải qua mùa đông với nền nhiệt độ giảm mạnh. Nhiều người chủ quan không có ánh nắng mặt trời chiếu là tự do tung tẩy phơi mặt ra ngoài đường. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Thực tế, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngay vào những ngày đầu năm mới, miền Bắc đã có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao. Hiện tại, tuy có giảm mức gây hại nhưng vẫn thuộc nhóm nguy cơ gây hại cao và trung bình, nhắc mọi người không được chủ quan bảo vệ làn da của mình.


Những ngày đầu năm mới, chỉ số tia cực tím ở miền Bắc đã ở mức rất cao.


Mức độ gây hại của tia cực tím hôm nay có giảm nhưng không hề ở ngưỡng an toàn như nhiều người nghĩ.

Đặc biệt là với nhóm người, hễ cứ thấy trời lạnh, trời râm, thiếu nắng là bỏ kem chống nắng ra khỏi quy trình chăm sóc, bảo vệ da hàng ngày, việc làm này có thể khiến quy trình dưỡng da làm đẹp của bạn thành công cốc. Nhưng đáng nói hơn, đây là nguyên nhân sâu xa gây ra nhiều bệnh về da nguy hiểm vào mùa đông. Một tuýp kem chống nắng vào mùa đông trở nên cần thiết hơn là vì thế.

Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (Giảng viên học viện y dược học cổ truyền Việt Nam), chống nắng hay nói rõ hơn là chống tia UV (tia tử cực tím) một loại tia không nhìn thấy của ánh sáng mặt trời.

Ngoài ra, hàng ngày còn có các tia với bước sóng giống tia UV là ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, bóng đèn led... Khi chúng tác động vào da gây tổn thương trực tiếp hay gián tiếp do sinh ra nhiều các gốc tự do, hậu quả là bạn sẽ gặp phải phản ứng bỏng nắng; xạm nắng, tăng sắc tố; dày lớp sừng; giảm miễn dịch tại chỗ và toàn thân; lão hóa da do ánh sáng; ung thư da.

Kem chống nắng ngăn chặn tia cực tím gây hại da - Những tiêu chí cần đảm bảo

Theo BS Thơm, việc đầu tiên trong chống nắng đúng cách chính là lựa chọn kem chống nắng phù hợp. Cụ thể, kem chống nắng cần đáp ứng những yêu cầu sau:


Việc đầu tiên trong chống nắng đúng cách chính là lựa chọn kem chống nắng phù hợp.

- Chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn để tránh kích ứng, bít tắc nổi mụn...

- Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng phù hợp với điều kiện thời tiết và cường độ phơi nắng. Không nên chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng quá cao SPF > 60, chỉ trừ khi da quá nhạy cảm với ánh sáng hoặc ở giữa trưa trời nắng mà phải phơi nắng trực tiếp trong thời gian dài.

- Nên chọn kem chống nắng chống được cả tia UVA và UVB, trên sản phẩm có ghi Broad Spectrum hoặc Full Spectrum hoặc PA .

- Chọn hãng mỹ phẩm uy tín, sản phẩm nhập khẩu chính hãng có tem chứng nhận.

Ngoài việc lựa chọn đúng loại kem chống nắng phù hợp, bạn cũng cần biết cách sử dụng đúng kem chống nắng mình đã lựa chọn. Không phải cứ dùng kem chống nắng càng nhiều càng tốt. BS Thơm cho biết, dùng kem chống nắng đúng cách cần đảm bảo các tiêu chí sau:


Dùng kem chống nắng trước 15-20 phút khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và cứ sau 2 – 3 giờ phải bôi lại kem chống nắng.

- Dùng lượng kem chống nắng vừa đủ. Nếu dùng thiếu, làn da không có tác dụng bảo vệ tối ưu, dùng quá nhiều sẽ gây lãng phí, đồng thời gây bít dính làn da, dễ nổi mụn. Bôi khoảng 2mg/cm2 hay ước lượng ra bằng 1 đồng xu hoặc 6 hạt ngô cho vùng mặt là đủ.

- Dùng kem chống nắng trước 15-20 phút khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và cứ sau 2 – 3 giờ phải bôi lại kem chống nắng.

- Dùng kem chống nắng sau khi bôi sản phẩm dưỡng da và trước khi trang điểm (nếu có).

- Dùng kem chống nắng hàng ngày ngay cả trời râm hay ngồi trong phòng có ánh sáng xanh.

- Phải tẩy trang sau dùng kem chống nắng vì sữa rửa mặt không thể làm sạch được kem chống nắng.

- Cuối cùng, nên kết hợp kem chống nắng với viên uống chống nắng và che chắn bằng ô, quần áo, kính, mũ, khẩu trang để có hiệu quả chống nắng hoàn hảo.

Back top