Giỏ hàng

Sử dụng kem chống nắng an toàn và đúng cách cho trẻ

Trong ánh nắng mặt trời có chứa tia UV cực kỳ nguy hại cho làn da không chỉ với người trưởng thành mà còn đối với cả trẻ em. Việc sử dụng kem chống nắng sẽ giúp trẻ tránh khỏi các tác nhân gây hại cho làn da.

Cha mẹ cần lựa chọn loại kem chống nắng có chỉ số an toàn và phù hợp với trẻ nhỏ

Tác hại của tia cực tím đối với làn da bé

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-3 tuổi có ít khả năng bảo vệ nội sinh chống lại bức xạ của tia cực tím hơn người lớn. Cấu tạo làn da của các bé có chứa ít melanin hơn và lớp sừng của thượng bì còn rất mỏng manh nên da trẻ nhạy cảm. Điều này có thể dễ dàng bị tổn thương khi tiếp xúc với tia phóng xạ cực tím (UV) của mặt trời, ngay cả vào những ngày trời nhiều mây hoặc u ám.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể gây phỏng da, say nắng/kiệt sức do nóng, ung thư da, đục thủy tinh thể mắt và các bệnh về mắt khác cho trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với tia tử ngoại có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, đưa đến nhiều rủi ro bị các bệnh nhiễm trùng và giảm hiệu quả của vaccine chủng ngừa. Mặt trời cũng có thể gây lão hóa và tổn thương cho da.

Khi nào trẻ nên dùng kem chống nắng?

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, không nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Bởi lúc này, da của bé còn rất mỏng manh trước tác hại của tia UV và nhạy cảm với các thành phần có trong kem chống nắng, dù kem chống nắng vật lý hay hóa học. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi ánh nắng mặt trời là để trẻ trong bóng râm càng nhiều càng tốt.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, có thể dùng kem chống nắng. Nên chọn kem chống nắng chứa titanium dioxide và zinc oxide do ít gây kích ứng và không hấp thụ vào da. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Với một số trẻ nhỏ, hóa chất trong một vài loại kem chống nắng có thể khiến trẻ bị dị ứng hoặc phỏng da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, cần thoa thử một ít lên da trước khi thoa lên toàn thân, hoặc dùng loại kem chống nắng gốc khoáng chất có chất kẽm hoặc titanium để giảm thiểu rủi ro da bị phản ứng.

Cách sử dụng kem chống nắng an toàn cho trẻ

Trước hết, cha mẹ cần chú ý lựa chọn loại kem chống nắng có chỉ số an toàn và phù hợp với trẻ nhỏ. Chẳng hạn như khi đi nhanh ngoài trời nắng, các mẹ có thể thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở xuống dành cho bé. Còn khi đi bơi hoặc tắm ngoài bãi biển, trẻ cần được dùng kem chống nắng có chỉ số lớn hơn, SPF 40 hoặc SPF 50 và có thêm khả năng chống nước để không bị trôi đi lớp kem chống nắng.

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi cho trẻ ra nắng để thuốc thấm vào da và đỡ bị nước làm trôi đi hoặc mất tác dụng do sự chà xát. Hãy tránh mí mắt trên và mí mắt dưới. Kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng và thay chai mới nếu chúng đã hết hạn sử dụng. Với các loại kem chống nắng cho trẻ, thoa kem chống nắng cách 2 giờ một lần sẽ đảm bảo an toàn hơn và phát huy tác dụng hiệu quả chống nắng cho bé. Nhất là khi tiếp xúc với nước, trẻ cần được bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ để da bé không bị cháy nắng hoặc bị đỏ.

Kem chống nắng nên được sử dụng như là hàng phòng thủ cuối cùng sau khi tránh ánh nắng trực tiếp, mặc quần áo, mũ và che bóng râm. Nếu trẻ phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy thoa kem chống nắng cho những vùng da nhỏ không được che bởi khăn quấn, quần áo và mũ.

Xem thêm:
Kem chống nắng hiệu quả nhất
- Kem chống nắng Hiệu Quả nhất Hàn Quốc
Kem chống nắng của Hãng nào tốt
Kem chống nắng cho da mặt
Kem chống nắng rẻ tốt

Back top