Giỏ hàng

[MÁCH NHỎ] Làm thế nào để chọn được kem chống nắng tốt?

Trong việc dưỡng da, kem chống nắng tốt là sản phẩm không thể thiếu. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này thì hãy chăm chú đọc bài viết này của DABO nhé. Nó sẽ cực kỳ chi tiết và phù hợp đó.

I. Kem chống nắng và ý nghĩa của những chỉ số trong kem chống nắng

1.1. Kem chống nắng là gì?
Khi nhắc đến kem chống nắng, người ta hình dung ngay đến một sản phẩm được sử dụng với mục đích bảo vệ làn da khỏi tác hại xấu của những tia có hại trong ánh nắng mặt trời. Những tia đó còn được gọi là tia cực tím (tia UV), tia UV được chia thành 2 loại UVA và UVB.

Những tia này là những tác nhân chính khiến da bạn bị cháy nắng, sạm da hay nám. Thậm chí nó cũng là tác nhân khiến cho các tế bào ung thư phát triển.

1.2. Chỉ số SPF là gì?
SPF là cách viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Sun Protect Factor”. Chỉ số SPF thể hiện khả năng chống tia UVB của sản phẩm. Chỉ số có thang điểm từ 1 đến 100.

Vì chỉ số này được đo lường bằng thời gian nên mỗi số sẽ tượng trưng cho một khoảng thời gian nhất định. Cứ mỗi 1 SPF = 15 phút hoạt động của sản phẩm để chống lại tia UVB. Tức là bạn cứ lấy chỉ số SPF trên sản phẩm của mình nhân cho 15 phút thì sẽ ra được thời gian hoạt động tối đa của kem chống nắng.
 
Ví dụ: Chỉ số SPF trên sản phẩm là 15 thì thời gian hoạt động sẽ được tính như sau: 15 x 15 = 225 phút = 3 tiếng 45 phút.

Tuy nhiên, chỉ số này chỉ mang tính tương đối thôi nàng nhé. Một số nghiên cứu cho thấy rằng đối với những cô nàng có làn da nây thì thời gian tác dụng của chỉ số sẽ cao hơn.

Mặt khác, chỉ số SPF cũng thể hiện mức độ/ khả năng chống tia UVB của sản phẩm. Ngĩa rằng sản phẩm có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống tia có hại càng cao. Tuy nhiên, nàng không nên hiểu rằng chỉ số SPF càng cao thì càng tốt nhé. Bởi chỉ số cao thì các thành phần hóa hoạc cũng cao hơn, cũng dễ gây nhạy cảm cho những ai có da mụn. Do đó, chọn một sản phẩm có chỉ số khoảng 30 -50 là phù hợp với thời tiết ở Việt Nam rồi đó nàng ạ.

1.3. Chỉ số PA là gì?
PA là viết tắt của cụm từ “Protect Grade of UVA”. Chỉ số này thể hiện khả năng chống tia UVA từ ánh nắng mặt trời.Tia UVA gây nên tình trạng lão hóa da sớm, hoặc lão hóa da trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu chỉ số SPF có thang điểm từ 1 – 100 thì PA lại sử dụng dấu “+” (dấu cộng) để thể hiện mức độ chống nắng của mình. Sản phẩm càng nhiều dấu cộng thì có nghĩa rằng nó có khả năng chống tia UVA mạnh hơn.

Cụ thể, thang đo khả năng chống tia UVA của sản phẩm chống nắng như sau:

PA+:  nghĩa rằng sản phẩm chống được 40 – 50% UVA.
PA++: có nghĩa rằng sản phẩm chống được 60 – 70% UVA.
PA+++: nghĩa rằng sản phẩm chống được 80 – 90% UVA.
PA++++:  Sản phẩm chống được trên 90% UVA.

II. Phân loại kem chống nắng

Có nhiều cách phân loại, người ta, có thể phân thành kem chống nắng cho da mặt, kem chống nắng toàn thân (kem chống nắng body), Kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học. Nhưng thông dụng hơn cả là chia thành kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

2.1. Kem chống nắng vật lý

Chất titanium dioxide và zinc oxide là thành phần thường có trong sản phẩm chống nắng vật lý. Còn trong sản phẩm chống nắng hóa học thì không có chứa 02 thành phần đó.

Kem chống nắng vật lý có 2 thành phần chủ yếu đó là titanium dioxide và zinc oxide
Kem chống nắng vật lý có 2 thành phần: titanium dioxide và zinc oxide
Kem chống nắng vật lý có khả năng tạo ra lớp màng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý
Sản phẩm giúp da tránh được các tia UVA và UVB có hại trong ánh nắng mặt trời.

Ke chống nắng vật lý không gây kích ứng cho cho da, nên ai có làn da nhạy cảm có thể yên tâm sử dụng.

Sản phẩm có tác dụng khá lâu trong môi trường bình thường.

Phù hợp với những ai có làn da nhạy cảm, dễ bị ngứa rát khi tiếp xúc với ánh nắng. Bởi sản phẩm này có tác dụng làm dịu làn da của bạn.

Nhược điểm của sản phẩm chống nắng vật lý
Kem chống nắng vật lý thường có kết cấu kem đặc. Khi bôi thường để lại màu trắng trên da, nó cũng khiến da trở nên dễ bị nhờn hơn, hoặc khiến da bị bí, tắc lỗ chân lông.

Kem chống nắng vật lý khi tiếp xúc với nước nó dễ dàng bị trôi. Do đó, sản phẩm này không phù hợp với những ai da nhiều mồ hôi.

Kết cấu kem chống nắng vật lý đặc, khó thẩm thấu nên những nàng có làn da dầu không phù hợp với sản phẩm này.

2.2. Kem chống nắng hóa học
Các thành phần hữu có thường xuất hiện trong kem chống nắng hóa học như: avobenzone, octisalate, octinoxate và oxybenzone. Những thành phần này có nhiệm vụ hấp thu các tia gây hại khi nó chiếu vào da. Sau đó chuyển thành nhiệt lượng và phóng ra khỏi da. Đây còn được gọi là hấp thụ hóa học.

Ưu điểm củ kem chống nắng hóa học
Sản phẩm này có kết cấu mỏng, và nhẹ. Do đó khi thoa kem sẽ được hấp thu ngay vào da.

Khi thoa kem lên da không để lại vệt trắng như sản phẩm chống nắng vật lý.

Nhược điểm của sản phẩm chống nắng hóa học
Kem chống nắng hóa học cần có thời gian ngấm vào da và nó mới phát huy tác dụng. Do đó, bạn cần bôi kem khoảng 20 phút trước khi ra ngoài.

Kem chống nắng hóa học thường có chỉ số SPF nên những nàng có làn da mặt nhạy cảm thường dễ bị kích ứng.
 
Kem chống nắng thường có tác dụng ngắn, thường sau 2 tiếng bạn phải thoa một lượt khác.

Với những ai có làn da dễ bị kích ứng thì không nên sử dụng kem chống nắng hóa học. Bởi trong quá trình hấp thu và chuyển đổi thì sẽ hình thành nhiệt, và dẫn đến da bị đỏ ửng.

Như vậy, mỗi loại kem chống nắng sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần lựa chọn  phù hợp với da mặt mình, cũng như body nữa. Trong vài trường hợp, bạn cần trang bị cả hai loại để phù hợp nữa đó.

III. Tiêu chí chọn kem chống nắng/ như thế nào là một sản phẩm chống nắng tốt

Để lựa chọn được kem chống nắng tốt, phù hợp cho bạn thì bạn nên biết một số tiêu chí để mua được sản phẩm phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý hy vọng giúp bạn sẽ lựa được sản phẩm ưng ý.

3.1. Lựa chọn sản phẩm có cả chỉ số SPF và PA
Khi lựa chọn kem chống nắng bạn nên lựa chọn những sản phẩm có cả chỉ số SPF, PA. Đó là những sản phẩm có ghi cả 2 chỉ số đó trên bao bì, hoặc có ghi dòng chữ “Broad Spectrum”.

3.2. Chọn sản phẩm phù hợp với làn da của bạn
Khi chọn kem chống nắng cho da dầu nên ưu tiên chọn những sản phẩm có kết cấu dạng gel, dạng sữa. Bởi những sản phẩm này thẩm thấu nhanh, không gây bết dính cho da. Những sản phẩm kem chống nắng cho da dầu mụn thường có các chữ sau ở bao bì như là: “oil free”, “oil control” hoặc “for oil skin”, “no sebum”. Chẳng hạn như: kem chống nắng innisfree cho da dầu,..

Còn nếu bạn có làn da khô thì nên chọn những kem chống nắng cho da khô có thành phần Ha hoặc Glycerin. Các chất này sẽ có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da hiệu quả.

Với những nàng có làn da nhạy cảm, thì nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm kem chống nắng cho da nhạy cảm vật lý hoặc các sản phẩm được chiết xuất từ các hợp chất hữu cơ. Bởi nó sẽ an toàn cho da hơn là kem chống nắng hóa học. Bạn nên ưu tiên những sản phẩm lành tính, chiết xuất từ thiên nhiên và có chỉ số vừa phải.

Nếu bạn sở hữu làn da hỗn hợp thì nên chọn kem chống nắng cho da hỗn hợp có kết cấu nhẹ, mỏng, dễ thấm vào làn da, không gây dính bết. Nếu da bạn thiên khô thì có thể chọn dạng kem nhé.

Còn nếu chẳng may da bạn đang nổi mụn thì chọn kem chống nắng như thế nào?. Chọn kem chống nắng cho da mụn, bạn nên chọn những sản phẩm có khả năng thẩm thấu nhanh, lành tính, giúp da khô thoáng. Bạn cũng không nên sử dụng kem chống nắng có chứa quá nhiều cồn khi da đang bị mụn nhé.

3.3. Một số tiêu chí khác khi lựa chọn sản phẩm chống nắng
Ngoài những tiêu chí trên thì bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm chống nắng trên một số tiêu chí khác. Cụ thể:

Da mặt và body khác nhau nên bạn cũng cần lựa 2 sản phẩm chống nắng riêng biệt.

Nàng cũng nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm chống thấm nước, thấm mồ hôi. Những sản phẩm này sẽ không dễ dàng trôi bị bị dính nước, nên nàng không phải thoa lại nhiều lần.

Lựa chọn những sản phẩm có các thành phần tự nhiên. Những sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên thường an toàn, lành tính và không gây kích ứng cho da.

Đặc biệt, khi chọn kem chống nắng bạn nên để ý đến hạn sử dụng của sản phẩm. Đừng bao giờ quên điều này.

Xem thêm: Kem chống nắng có hết hạn không?

IV. Cách sử dụng kem chống nắng đúng

Tại sao mình lại dành hẳn một phần để viết về cách sử dụng kem chống nắng. Bởi lẽ một sản phẩm kem chống nắng tốt đến mấy mà chúng mình dùng sai cách thì mọi công sức skincare sẽ đổ bể.

4.1. Bôi sản phẩm chống nắng khi nào ?
Khi sử dụng các loại sản phẩm chống nắng, bạn hãy luôn nhớ rằng: Sản phẩm chống nắng luôn là lớp phủ bảo vệ sau cùng. Các sản phẩm chống nắng luôn cần được bôi sau các sản phẩm dưỡng da. Nếu bạn sử dụng gel chống nắng trước thì sản phẩm dưỡng da thì các dưỡng chất sẽ không thẩm thấu được vào da.

Sản phẩm chống nắng được sử dụng trong bước sau cùng trong quy trình dưỡng da (sau khi thoa dưỡng ẩm). Và  là bước trước tiên trong quy trình makeup (bôi trước khi sử dụng kem nền) nhé nàng.

Các chuyên gia với kinh nghiệm nhiều năm thường khuyên bôi sản phẩm chống nắng khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi ra ngoài. Bởi khi này sản phẩm mới đủ thời gian để thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng.

4.2. Bôi kem chống nắng bao nhiêu là đủ ?
Để kem chống nắng đạt được hiệu quả tối đa thì bạn cần sử dụng đúng định lượng. Không nên quá tiết kiệm cũng không nên bôi quá nhiều.

Mỗi lần thoa bạn nên sử dụng với lượng phù hợp để đạt hiệu quả hoàn hảo nhất. Mỗi lần dùng ít nhất khoảng 25 gram (khoảng 6 thìa cafe). Bạn có thể tiết kiệm serum, kem dưỡng ẩm. Nhưng tuyệt đối, không nên tiết kiệm kem chống nắng. Bởi dùng ít thì hiệu quả sản phẩm sẽ không tốt.

Khi thoa, bạn cần thoa đều lên từng vùng da để cho làn da được đều màu, tránh việc chỗ có rõ vệt trắng, chỗ thì đen nhé.

4.3. Thoa kem chống nắng lại sau 2 tiếng đồng hồ
Nếu bạn hoạt động ngoài trời thường xuyên, thì nên thoa lại sản phẩm chống nắng lại sau 2 – 3 tiếng đồng hồi. Cho dù sản phẩm bạn đang dùng có chỉ số SPF, PA là bao nhiêu. Bạn cũng nên bôi lại nếu da bạn ra mồ hôi, hoặc sau khi bạn đi bơi về.

Còn nếu bạn chỉ làm việc trong nhà thì chỉ cần thoa kem chống nắng một lần vào buổi sáng là được. Đừng quên, hãy luôn dùng đủ liều lượng nhé, đừng quá tiết kiệm kem chống nắng nha nàng.

4.4. Đừng quên tẩy trang vào mỗi buổi tối
Một vài người nghĩ rằng chỉ cần sử dụng kem chống nắng thì không cần tẩy trang. Nếu như vậy, các lớp kem còn dư thừa mà sữa rửa mặt không thể làm sạch được hết sẽ tích tụ lâu ngày trên bề mặt. Điều đó khiến mụn hình thành, nó cũng khiến cho da của bạn không thể hấp thu được các dưỡng chất chăm sóc da nữa.

V. Tại sao phải dùng kem chống nắng hàng ngày

Chúng ta nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày, nếu bạn không muốn các nếp nhăn, dấu hiệu lão hóa xuất hiện sớm. Mặt khác việc sử dụng kem chống nắng cũng giúp ngăn ngừa được những căn bệnh ngoài da khác.

5.1. Trời mát râm không có nghĩa là da bạn được an toàn

Không khó để thấy các ý kiến cho rằng trời mát thì không cần chống nắng, hay trời mát có thể thoải mái diện váy vóc mà không cần sử dụng các sản phẩm chống nắng. Nhưng nàng đâu biết rằng, chính những suy nghĩ này đã làm “đổ bể” mọi công cuộc dưỡng da trước đó.

Bởi lẽ, có tới 90% tia UV từ ánh nắng mặt trời có khả năng xuyên qua mây và ảnh hưởng trực tiếp đến làn da. Vì vậy, dù là những ngày trời râm mát thì nàng cũng đừng quên dùng các loại sản phẩm chống nắng khi ra ngoài đường nhé.

5.2. Thoa kem chống nắng giúp tăng cường sự khỏe mạnh cho làn da

Các tia có hại trong nắng mặt trời có thể gây nên tình trạng da bị đen sạm, sần sùi, thậm chí là cả ung thư da. Khi đó, ta sử dụng gel hay các sản phẩm chống nắng sẽ giúp da được bảo vệ khỏi các tác hại của những các tia có hại.

Ngoài ra, thì nó cũng có  khả năng ngăn ngừa mụn, hạn chế dầu nhờn tiết ra nữa. Các cô nàng có làn dầu hẳn sẽ rất thích điều này.

5.3. Kem chống nắng ngăn ngừa lão hóa đến sớm, ngăn ngừa sạm da

Tia UV có thể gây nên nám da, vết nhăn, hoặc da bị sạm đi dẫn đến da bị lão hóa sớm. Sử dụng kem chống nắng giống như bọc một lớp màng bảo vệ da khỏi bị tác động bởi những tia này.

Do đó, kem chống nắng giúp ngăn cản quá trình lão hóa da. Nó cũng giúp da được trẻ trung và giàu sức sống hơn.

5.4. Tác hại của ánh nắng mặt trời sẽ tích lũy theo thời gian

Những tác động của ánh nắng mặt trời các tia UV lên da sẽ được tích lũy theo thời gian. Đến khi nào lượng tác động đủ lớn nó sẽ gây ra hậu quả xấu như là sạm da, tàn nhanh, lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn.

Vì thế, tốt hơn hết là nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên để giúp da được bảo vệ một cách toàn diện nhất.

Chỉ với những lý do trên thôi cũng đủ để thấy rằng dùng kem chống nắng là vô cùng cần thiết. Sản phẩm giúp chống lại những tác hại của tia UV với làn da, ngăn ngừa tình trạng nám, sạm da, mụn và lão hóa sớm.

VI. Danh sách 10 kem chống nắng tốt nhất hiện nay

Như ở những phần trên, DABO đã gợi ý đến bạn một số tiêu chí, cũng như một số lưu ý để chọn được một loại kem chống nắng tốt. Trong phần này, chúng mình sẽ mách bạn một số loại kem chống nắng đang được phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Nói về loại kem chống nắng đang được phổ biến tại thị trường Việt Nam thì có lẽ chúng ta không thể không nhắc đến các dòng kem chống nắng của Nhật Bản, và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, những dòng sản phẩm chống nắng đến từ các nước Châu Âu cũng được ưa dùng.

Điểm quanh một vòng các diễn đàn thì có rất nhiều kem chống nắng được tin dùng và đánh giá cao. Chẳng hạn như là: kem chống nắng Vichy, Sunplay Skin Aqua, kem chống nắng Anessa,  Neutrogena, kem chống nắng La Roche Posay, KCN Biore hay kem chống nắng Innisfree đều được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt.

VII. Một số thắc mắc thường gặp về kem chống nắng

7.1. Bôi kem chống nắng trước hay kem dưỡng da trước?

Gần đây, có nhiều bạn thắc mắc rằng bôi sản phẩm chống nắng hay sản phẩm dưỡng đa trước?. Câu trả lời ở đây là: Bôi sản phẩm dưỡng da trước nhé nàng. Bởi vì:

Sản phẩm chống nắng giống như lớp màng bảo vệ, nó sẽ ngăn các tác động từ bên ngoài vào da. Dù đó là tác động tốt hay xấu đi chăng nữa. Do đó, nếu bạn thoa sản phẩm chống nắng trước, thì các dưỡng trong trong sản phẩm dưỡng da sẽ khó mà thẩm thấu vào da, da cũng khó mà được chăm sóc tốt được.

Nếu thoa sản phẩm dưỡng da lên sau sản phẩm chống nắng thì kem chống nắng sẽ bị loãng. Khi đó, nó  khó mà hoàn thành được sứ mệnh của mình – “tạo thành lớp màng bảo vệ làn da”.

Sản phẩm chống nắng là bước sau cùng trong quy trình bước dưỡng da, và là bước đầu tiên trong makeup. Nghĩa rằng bạn sử dụng chống nắng trước khi thoa kem nền và sau khi thoa sản phẩm dưỡng da. Điều đó, sẽ hạn chế được các chất có trong mỹ phẩm ảnh hưởng đến các dưỡng chất có trong kem dưỡng da.

7.2. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày có tốt không?

Có nhiều chị em quên hoặc không có thói quen sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Về lâu dần thì da sẽ xuất hiện các đốm đen, hay tàn nhang sớm hơn.

Chưa kể, nếu bạn phải ra nắng thường xuyên mà không sử dụng kem chống nắng thì chẳng khác nào tự đày đọa làn da của mình cả.

7.3. Kem chống nắng dành cho tuổi dậy thì nào tốt?

Tuổi dậy thì da thường đổ nhiều dầu, mụn, viêm hoặc lỗ chân lông to. Khi chọn sản phẩm chống nắng ở tuổi dậy thì nên lựa chọn những sản phẩm có chỉ số vừa phải. Ngoài ra, nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm không gây kích ứng da, có kết cấu dạng lỏng và dễ thẩm thấu vào da.

Một số sản phẩm chống nắng phù hợp với tuổi dậy thì như là kem chống nắng innisfree,  Biore UV Aqua Rich Watery Essence hay kem chống nắng Sun play,..

Ngoài ra, chúng ta cũng nên luôn luôn nhớ rằng một loại kem chống nắng tốt là 1 loại sản phẩm hợp với da của mình.

7.4. Da mụn có nên dùng kem chống nắng ?

Có nên sử dụng sản phẩm hay gel chống nắng cho da mụn?. Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Câu trả lời là CÓ nhé. Làn da nào cũng cần được bảo vệ, nhất là da mụn đang bị tổn thương.

Khi bị mụn nên chọn sản phẩm chống nắng dạng gel, dạng nước  sẽ dễ thấm vào da hơn. Bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có ghi oil free – không chứa dầu.

Khi da bị mụn bạn nên chọn các sản phẩm chống nắng hóa học với các thành phần: oxit titan, avobenzone, oxybenzone,… sẽ tốt hơn là sản phẩm chống nắng vật lý. Bởi vì sản phẩm chống nắng hóa học sẽ dễ thẩm thấu, chống được cả tia UVA và UVB, nó cũng hạn chế tình trạng bóng nhờn cho da tốt hơn.

7. 5. Xịt khoáng trước hay sau khi bôi kem chống nắng ?

Với những bạn mới skincare thì khá là lúng túng khi sử dụng xịt khoáng và kem chống nắng. Câu trả lời ở đây còn phụ thuộc vào việc bạn có trang điểm hay không.

Nếu bạn không trang điểm, thì xịt khoáng sẽ được dùng trước. Có thể sơ lược như sau: Làm sạch mặt với sữa sửa mặt, tiếp đến là dùng toner, tiếp theo là dùng xịt khoáng. Sau đó, bạn thoa kem chống nắng lên sau cùng là được nhé.

Nếu bạn trang điểm, thì sau khi hoàn tất bước trang điểm xong thì bạn xịt một lớp xịt khoáng mỏng để các lớp trang điểm được giữ lại lâu hơn.

Như vậy là ở bài viết này, chúng mình đã tổng hợp một số tiêu chí và gợi ý về một vài kem chống nắng tốt. Hy vọng rằng nó sẽ giúp được bạn trong hành trình chăm sóc cho làn da của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số điều về  kem chống nắng hàn quốc, kem chống nắng nhật, hay kem chống nắng nào tốt tại chống nắng nhé.

Back top